Cách nấu phở bò tái theo kiểu Hà Nội, hướng dẫn từng bước chi tiết nhé

Cách nấu phở bò tái

cách nấu phở bò tái

Phở bò món ăn quen thuộc của Việt nam, chắc hẳn các bạn cũng không ít lần ăn sáng với món phở, một ngày đẹp trời các bạn muốn tự mình nấu một bát phở cho mình và người thân thì sao nhỉ ? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu phở tại nhà nhé. Đơn giản thôi, cùng làm với mình nào.

Nguyên liệu món phở bò tái : cho khoảng 7 – 8 bát phở

  • Xương bò: 3 khúc
  • Thịt bò: khoảng 400 – 500 grams (tùy thuộc vào sở thích ăn nhiều thịt hay ít thịt nữa)
  • Nửa gói gia vị nấu phở loại 85 grams. Gói gia vị phở khi mua sẵn, thông thường sẽ gồm: hồi (hay còn gọi là đại hồi – star anise), hột mùi hay hột ngò (coriander), quế (cinnamon), đinh hương (clove) và thảo quả (black cardamom). Nếu chỗ ai không mua được gói gia vị nấu phở sẵn thì có thể mua riêng 5 loại gia vị này và pha chế theo cách của mình để nấu phở.

cách nấu phở bò tái

  • Hành khô: 4 – 5 củ nhỏ
  • Hành tây: 1 củ (ai có nhiều hành khô có thể bỏ lượng hành tây và làm lượng hành khô gấp đôi lên nhé)
  • 1 củ gừng to
  • Bánh phở tùy lượng người ăn
  • Hành, mùi tươi

Cách nấu phở bò tái:

Bước 1: Đầu tiên là xử lý xương bò. Rửa sạch xương bò rồi cho vào nồi nước, bỏ khoảng muỗng cà phê muối vào đun sôi rồi đun liu riu ở lửa nhỏ khoảng 5 phút. Nhìn hình các bạn sẽ thấy bọt xương sẽ lên như vậy. Sau đó rửa sạch xương bằng nước sạch rồi cho vào nồi áp suất hoặc nồi thường ninh (cho một chút muối vào ninh cùng). Nồi áp suất thì chỉ cần ninh khoảng 20 phút rồi tắt bếp để tự xì hơi (trong lúc tự xì hơi thì xương vẫn được ninh đấy). Còn nếu nồi thường ninh khoảng 35 – 40 phút.

cách nấu phở bò tái

Bước 2 : Trong lúc ninh xương thì chuẩn bị các gia vị khác:

Đầu tiên là cắt hành khô, và hành tây ra thành miếng dày chứng 0.75 cm và thái miếng gừng như trong hình.

 

cách nấu phở bò tái

Cho lên bếp nướng. Mình thích nướng trực tiếp trên bếp như thế này hơn là nướng bằng lò vì mùi sẽ thơm hơn. Sau đó rửa sạch bụi than dính trên hành và gừng rồi để vào một bát.

cách nấu phở bò tái

Bước 3: Gia vị nấu phở thì cho vào chảo rang khô ở lửa nhỏ cho tới khi dậy mùi lên là được. Đừng để lửa to cháy thì sẽ làm hỏng nồi nước dùng phở. Sau đó, đổ các gia vị vào túi vải rồi buộc lại chặt. Quế do mình để cả thanh nên không cho vào túi vì dễ gắp ra.

cách nấu phở bò tái

Bước 4 : Nồi nước dùng, đổ nước xương đã ninh riêng (nếu thấy nước đục thì có thể lọc lại nữa qua rây), cho thêm nước sao cho đủ khoảng 5 lít nước. Cho gia vị nấu phở, hành khô và gừng nướng vào nồi. Đun sôi rồi cho gia vị khoảng 3-4 thìa canh = 15ml mắm, 1 thìa muối, ½ thìa tiêu, 1 thìa đường (không quá ngọt, chỉ là để làm mềm nước dùng), và 2 -3 thìa hạt nêm từ thịt (cách tra gia vị này hoàn toàn chỉ là tham khảo, các bạn nên nêm nếm theo vị riêng của mình nhé). Sau đó ninh nồi nước dùng thêm khoảng 30 phút nữa là được. Nhớ nêm lại nước dùng trước khi chan phở nhé.

 

cách nấu phở bò tái

Bước 5 : Trong lúc ninh nồi nước dùng thì chuẩn bị thịt bò.

Bí kịp để thái thịt bò mỏng là: 1. Có một con dao sắc. 2. Thịt bò để ngăn đá cho đóng thành cục nhưng vẫn thái được nhé.

Sau đó chuẩn bị một nồi nước đun sôi khoảng 90% (tức là lúc thấy nước bắt đầu sủi gần sôi thật) thì cho thịt bò vào trần. Trần thịt bò chỉ cần hồng hồng là được (thậm chí còn thấy nước đỏ của thịt bò cũng không sao) vì lát nữa lúc chan phở nước dùng nóng thì thịt bò cũng sẽ chín thêm nữa. Trần thịt bò 2,3 lượt là phải thay nước vì nước sẽ đục sau mỗi lần trần thịt. Như hình dưới mà tiếp tục trần vào nồi nước này thì miếng thịt bò sẽ vô tình làm cho nước phở không được trong khi ta mời “khách” đấy.

 

cách nấu phở bò tái

Hành múi thái nhỏ và đặc biệt nếu là phở bắc thì không thể thiếu món hành chẻ

Thế là chuẩn bị xong cho một bữa phở ngon rồi đó các bạn ơi. Lúc chuẩn bị ăn thì các bạn có thể trần sơ lại bánh phở để bánh phở nóng và thấm mùi gia vị phở . Ăn phở là phải nóng vì thế bánh phở nhất định cũng phải được làm nóng trước khi chan nước dùng nhé. Trần hành chẻ vào nồi nước dùng rồi xếp vào bát. Cho thịt bò đã trần vào, rắc thêm nhiều hành mùi thái nhỏ rồi chan nước là hoàn thành xong bát phở bò rồi đó.

Nguồn: Cách nấu phở bò tái theo kiểu Hà Nội, hướng dẫn từng bước chi tiết nhé

English version : How to make Vietnamese Pho (semicooked beef), detail step by step guide

Tìm kiếm bởi google: món ngon mỗi ngày, món ngon dễ làm, cách làm món ngon, cách nấu phở bò, cách nấu phở ngon, cách nấu phở bò ngon, nấu phở bò, cách nấu phở ngon nhất, cách nấu phở bò ngon nhất, cách nấu phở bò ngon tại nhà, cách nấu nước phở ngon, công thức nấu phở bò, nấu phở ngon, nấu phở bò ngon, học cách nấu phở bò

Tags: ,

Bài viết liên quan